KPI là gì ? Những kiến thức về KPI

KPI là gì khi bắt đầu đi làm , bạn chắc hẳn đã nghe nhắc tới KPI. Nó hiện diện ở khắp mọi nơi cho dù bạn yêu hay ghét nó. Bạn mang thể bắt gặp nó ở trong buôn bán, trường học, bệnh viện v.v… thực tại , hầu hết chúng ta đều sở hữu mục tiêu về KPI trong công việc, khi mà chậm triển khai phổ quát người khác lại phải làm cho cả Thống kê bằng KPI. Vậy KPI là gì nhỉ? Trong bài viết này tôi giải thích một bí quyết đơn giản và đưa ra 1 số thí dụ dễ hiểu theo bí quyết nhìn trong khoảng một góc độ khác.

KPI là gì?

cách giải thích đơn giản về KPI là 1 bí quyết đo lường hiệu quả thực hành công việc của mỗi cá nhân hoặc của toàn công ty làm cho phải chăng như thế nào. KPI là viết tắt của Key Performance Indicator – Chỉ số thẩm định thực hiện công tác. KPI sẽ giúp chúng ta hiểu rõ một đơn vị , 1 công ty kinh doanh hay mộttư nhân đang thực hành công việc tốt đến đâu so các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Hiểu rõ hơn về KPI là gì!

một ví dụ dễ hiểu về KPI là dùng hình ảnh của cái phi cơ . Bạn hãy tưởng tượng một dòng tàu bay chở khách bay từ Hà Nội và thành thị Hồ Chí Minh. mục tiêu chính của chuyến đi là đưa hành khách và hàng hóa trên máy bay tới sân bay Tân Sơn Nhất trong vòng hai tiếng. khi khởi đầu xuất hành , phi hành đoàn cần phải biết dữ liệu định vị để biết phi cơ đang ở đâu so hành trình bay đã định sẵn.

Trong trường hợp này, những bộ KPI có ích thể bao gồm: dự liệu định vị GPS, tốc độ trung bình , mức nhiên liệu, thông tin thời tiết, sức gió, thông báo hạ cánh, thông báo truyền từ mặt đất… Gộp phần đông những số liệu này lại (các bộ KPI) sẽ tạo điều kiện cho cả phi hành đoàn đang lái loại phi cơ này hiểu rõ liệu họ sở hữu đang bay đúng các con phố hay không. Dựa vào các dữ liệu này họ cũng sở hữu thể thuận tiện đưa ra quyết định tiếp theo nên bay như thế nào.

Còn đối mang những công ty thì sao? Nó cũng giống vậy thôi. nếu như 1 tổ chức đặt tiêu chí kiếm rộng rãi tiền, họ mang thể đo lường KPI theo tăng trưởng bán hàng, lợi nhuận biên và mức giá vận hành. ví như 1 tổ chức muốn lôi kéo thêm Các bạn mới bằng cách thức tạo ra nhãn hàng to, họ sở hữu thể đo lường về giá trị nhãn hiệunhận mặt nhãn hiệu . Và nếu như một doanh nghiệp mong muốn viên chức của họ sở hữu tính gắn kết cao, họ thể đo lường sự ủng hộ của viên chức theo KPI. Còn nữa, toàn bộ công ty hiện tại muốn đo lường đầy đủ những vấn đề trên, thì họ cần 1 bộ những KPI khác nhau.

Sử dụng công cụ SMART để xây dựng KPI

một bí quyết đánh giá tính thiết thực của KPI là tiêu dùng các chỉ tiêu SMART. SMART là S – Cụ thể, M – Đo lường được, A – với thể đạt được, R – thực tại , T – thời hạn. kể phương pháp khác:

  • Liệu chỉ tiêu của bạn sở hữu cụ thể không?
  • Bạn thể đo lường được quy trình đi đến tiêu chí không?
  • mục tiêu của bạn thể thực thụ đạt được không?
  • Tính thực tế của mục tiêu này đối tổ chức của bạn là như nào?
  • thời kì cấp thiết để đi đến chỉ tiêu là gì?

công cụ SMARTER cho KPI là gì?

các tiêu chí SMART với thể mở mang thành SMARTER sở hữu hai mục tiêu nữa chậm tiến độ E – giám định R – giám định lại. 2 tiêu chí này cũng hết sức quan trọng bởi vì chúng đảm bảo tính liên tục khi tiếp cận giám định KPI và mối tương quan công việc buôn bán của doanh nghiệp. ví dụ , nếu như bạn vượt mục tiêu doanh thu cho năm nay, bạn nên xác định rõ liệu mang phải vì năm nay bạn đặt tiêu chí quá tốt hay ngừng thi côngĐây là bởi vì một yếu tố nào chậm triển khai tác động vào.

tuyển lựa KPI như thế nào?

Nhưng vấn đề ở đây là sở hữu hàng nghìn những KPI khác nhau và những doanh nghiệp sẽ phải nặng nhọc tuyển lựa những mẫu phù thống nhất cho công táckinh doanh của họ. nếu chọn KPI sai sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọngchỉ dẫn mọi người đi sai hướng và thậm chí với thể xúc tiến họ làm các việc sai lầm . Cần phải nhớ rằng, lý do tại sao KPI lại mạnh mẽ đến như vậy chính là “bạn sẽ nhận được các gì bạn đo lường”. giả dụ một doanh nghiệp đánh giá và khen thưởng các thành tích KPI ko đúng mục đích tôn chỉ kinh doanh ban sơ thì đồng nghĩa với việc họ đang đẩy con thuyền đi sai hướng!

dùng KPI hiệu quả là phải đi sát sở hữu những tiêu chí chiến lược (cho toàn tộ doanh nghiệp, từng phòng ban buôn bán và từng cá nhân).

Bạn có thể quan tâm : Getresponse là gì, Niche Site là gì

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *